วิธีเชื่อมต่อโดเมนกับเว็บโฮส (กรณีใช้โดเมนและโฮสติ้งคนละบริษัท)

หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ แต่จดโดเมนและเช่าเว็บโฮสติ้งไว้คนละที่ คุณต้องเซ็ตค่า settings บางอย่างเพื่อเชื่อมต่อสองสิ่งนี้เข้าด้วยกันครับ

หากไม่ทำการเชื่อมต่อ เว็บโฮสคุณก็จะเหมือนบ้านที่ไม่ติดเลขที่บ้านไว้ ทำให้ไปรษณีย์หาบ้านคุณไม่เจอ (เลขที่บ้านเปรียบเหมือนชื่อโดเมน ส่วนตัวบ้านเปรียบเหมือนเว็บโฮส)

หากโดเมนและเว็บโฮสเชื่อมต่อกัน จะทำให้เวลาคุณพิมพ์ชื่อโดเมนบนเว็บเบราว์เซอร์ เจ้าเว็บเบราว์เซอร์จะสามารถเชื่อมต่อไปยังเว็บโฮสของคุณ และดึงเนื้อหาของเว็บไซต์คุณมาแสดงได้ (แต่ถ้าไม่เชื่อมต่อกัน อาจจะเห็นเป็นหน้าขาวๆ หรือ error message)

ในกรณีที่คุณจดโดเมนและสมัครเว็บโฮสพร้อมกัน กับบริษัทเดียวกัน ปกติระบบจะทำการเซ็ตค่าให้โดยอัตโนมัติ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องทำตามบทความนี้ (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทนะครับ บางเจ้าระบบอาจจะไม่เซ็ตค่าให้ หากไม่แน่ใจว่าเซ็ตค่ารึยังให้ลองทำตามบทความไปก่อนครับ)

มาเริ่มกันเลยครับ

วิธีการเซ็ตค่า Name Servers

ค่า settings ที่คุณต้องเซ็ตเพื่อ “เชื่อมต่อ” โดเมนและเว็บโฮสเข้าด้วยกัน เรียกว่าค่า name servers

ผู้อ่านไม่ต้องเข้าใจก็ได้ว่า name servers คืออะไร แต่ถ้าจะให้อธิบายสั้นๆ name servers คือเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บค่าไอพีแอดเดรส (ที่อยู่) ของเว็บโฮสติ้งเราเอาไว้

วิธีเซ็ตค่า name servers มีดังนี้

1. หาดูว่าค่า name servers ของเว็บโฮสติ้งเราคืออะไร

ปกติเมื่อเราชำระเงินค่าเว็บโฮสติ้งแล้ว บริษัทเว็บโฮสติ้งจะส่งค่า name servers ของเว็บโฮสติ้งนั้นให้เรา (ปกติจะมีสองค่าคือ name server 1 และ 2) อาจจะส่งให้ทางอีเมล หรือเราอาจต้องล็อกอินเข้าไปที่เว็บของบริษัท

อย่างในรูปด้านล่างคืออีเมลที่ได้รับหลังจากสมัครเว็บโฮสที่หนึ่ง

หากคุณสมัครเว็บโฮสไว้นานแล้ว และหาอีเมลนี้ไม่เจอ ก็ให้ล็อกอินเข้าเว็บโฮสของคุณ แล้วลองกดลิงก์ต่างๆ เพื่อหาค่า name servers ดูครับ มันจะต้องมีเขียนไว้ซักที่

อย่างถ้าผมล็อกอินเข้าไปที่เว็บโฮสผม แล้วลองกดดูรายละเอียดของ package เว็บโฮสตัวเอง ก็จะมีข้อมูล name servers แสดงขึ้นมา

2. แก้ไขค่า name servers

เมื่อรู้แล้วว่า name servers ของเว็บโฮสคืออะไร ให้ล็อกอินเข้าไปที่เว็บไซต์ที่เราจดโดเมนไว้ 

จากนั้นเข้าไปหน้าที่แสดงรายละเอียดโดเมนของคุณ โดยมองหาลิงก์ที่เขียนว่า domains หรือ domain manager หรืออะไรก็ตามที่มีคำว่า domain อยู่

อย่างผมจดโดเมนกับเว็บ namesilo.com เวลาล็อกอินเข้าไป ผมต้องคลิกลิงก์ชื่อ domain manager แล้วผมจะเห็นหน้าข้างล่าง (แต่ถ้าคุณจดกับที่อื่น วิธีการจะแตกต่างไป)

ในรูปด้านบน ถ้าเรากดที่ชื่อโดเมน เราจะเข้าไปหน้าที่แสดงรายละเอียดของโดเมนนั้นๆ ซึ่งในหน้าดังกล่าวจะมีปุ่มหรือลิงก์ให้แก้ค่า name servers ได้

เราก็เอาค่า name servers ของเว็บโฮสติ้งไปใส่ แล้วกด Save ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

พอเสร็จขั้นตอนนี้ ผมแนะนำว่าให้ลอง refresh หน้าเว็บ (หรือปิดหน้าเว็บดังกล่าวทิ้งไปและเปิดใหม่) แล้วเช็คดูว่าค่า name servers เปลี่ยนเป็นค่าใหม่แล้วจริงๆ

3. รอ

เมื่อเซ็ตค่าเสร็จแล้ว ให้รอพักนึงเพื่อให้ค่าที่เซ็ตไว้ถูกดึงไปใช้ (เรียกกระบวนการนี้ว่า DNS propagation)

ผู้ให้บริการบางเจ้าบอกว่ากระบวนการนี้อาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมง แต่จากประสบการณ์ของผม เวลาที่ใช้เร็วกว่านั้นมาก บ่อยครั้งไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง (แต่คุณอาจรอไป 24 ชั่วโมงเลยก็ได้ เพื่อความแน่นอน)

การเช็คว่าโดเมนเชื่อมต่อกับเว็บโฮสหรือยัง

การเช็คว่ามันเชื่อมกันหรือยังมีสองวิธีครับ (จริงๆ มีมากกว่านี้แต่ผมแชร์แค่วิธีง่ายๆ)

วิธีแรกเลยคือ หากคุณทำการติดตั้งเว็บไซต์บนเว็บโฮสแล้ว วิธีการตรวจสอบก็ง่ายๆ ครับ ให้พิมพ์ชื่อโดเมนลงใน web browser ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยจะเห็นเว็บไซต์คุณแสดงขึ้นมา

แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ติดตั้งเว็บไซต์ ก็มีอีกวิธีในการตรวจสอบครับ

ก่อนอื่นให้หาดูก่อนว่า IP address (ที่อยู่) ของเว็บโฮสคุณคืออะไร วิธีการก็ง่ายๆ ให้เข้าไปที่ control panel ของเว็บโฮสคุณ (control panel คือหน้าเว็บที่เว็บโฮสให้คุณมา เพื่อเอาไว้จัดการเว็บโฮสของคุณ)

วิธีการเข้าไปที่ control panel ก็เหมือนกันวิธีการหา name servers เลยครับ คือให้ดูใน welcome email ที่เว็บโฮสส่งมาให้คุณ หรือล็อกอินเข้าไปที่เว็บไซต์ของเว็บโฮส แล้วมองหาลิงก์ที่เขียนว่า control panel หรือ cPanel

พอเข้ามาใน control panel แล้ว ลองมองดูรอบๆ จะมีส่วนที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บโฮสคุณ รวมทั้งค่า IP address ด้วย (อาจจะใช้คำว่า Site IP, IP Address, หรือคำคล้ายๆ กัน)

พอรู้ว่าค่า IP คืออะไรแล้ว ให้เข้าไปที่เว็บ dnschecker.org แล้วพิมพ์โดเมนของคุณลงไป หากค่า IP address ที่เว็บนี้แสดงตรงกับที่แสดงใน control panel แสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีครับ